Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

Nhà tuyển dụng và hạ sách câu ứng viên

Phải mồi chài ứng viên, đây thật là một vấn đề mà chả nhà tuyển dụng nào muốn. Tuy nhiên đối với nhứng vị trí khó tuyển thì đây lại là một việc phải làm để có nguồn ứng viên ứng tuyển, dù có ghét đến thế nào đi chăng nữa. Những ứng viên nhận được lời mồi chài từ nhà tuyển dụng thường là nhứng ứng viên chưa có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm còn non, nhưng có tố chất và các kỹ năng cần thiết cho công việc và quan trọng là nhà tuyển dụng nhận thấy đây là một người CÓ THỂ ĐÀO TẠO được. Họ chấp nhận hạ mình để trở thành một "Nhân viên Sales, tiếp thị việc làm" chứ không phải là một "Nhà Tuyển dụng" quyền lực và oai phong như ta thường thấy nữa, để miễn là có ứng viên. Ai cũng có nỗi khổ của mình mà *thở dài*. Ngoài ra, có lẽ vị trí cũng cần sử dụng cách thức này đó là các vị trí cấp cao, tui đoán vậy, nhưng tiếc là chưa làm bao giờ, khỏi nói luôn :v.

Mới lượn qua trang hrlink.vn của sư phụ Kính Cận và thấy được bài viết của một ứng viên đã nhận được những cuộc điện thoại mồi chài như vậy, cảm thấy đồng cảm (một phần thôi) *cười*... Nhưng mà công nhận là công ty này làm ăn tùm lum thật.

Chuyện là:

"Vào một ngày nọ, bất ngờ có một cuộc điện thoại gọi đến cho mình, cô gái trong điện thoại có giọng nói Hà Nội rất dễ thương, cô ấy hỏi rằng cô ấy có đọc hồ sơ của mình trên mạng và muốn biết mình có muốn ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng HCNS của công ty cô ấy không, mình đồng ý và muốn khám phá mặc dù lúc đó mình có một công việc và một vị trí khá tốt. Sau khi giới thiệu, mình được biết đây là công ty CHỨNG KHOÁN BIỂN VIỆT, có văn phòng tại Hà Nội và trụ sở tại Thành phố HCM. Cô gái trong điện thoại nói cô ấy sẽ gọi trong thời gian sắp tới.

Mình không chờ đợi cuộc gọi này, nhưng sau vài tuần trôi qua, vào lúc 11.30 trưa của một ngày bình thưởng trong tuần, một cuộc điện thoại từ Hà Nội gọi đến, cũng giọng nói dễ thương ấy, mời mình có mặt tại Tp.HCM đúng 2 giờ trưa cùng ngày để phỏng vấn và cô ấy còn nhấn mạnh là phải đúng giờ, vì giờ giấc đã fix hết rồi, mình nhất trí nhưng xin dời lại thêm 30 phút vì sợ đường xá xa xôi, vì mình ở tận Biên Hòa, thực ra ngay lúc gọi mình đi phỏng vấn với thời gian quá gần là mình đã không vui rồi, vì chỉ còn ít thời gian để ăn cơm mà thôi, thế nhưng mình vẫn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa của các công ty nên đã đồng ý.

Đúng 2.20 trưa mình đã có mặt, trời ơi, còn 5 người chưa phỏng vấn, vậy thì làm sao tới lượt mình, ngồi thêm 15 phút nữa, có thêm 2 người, 3 giờ rồi mà vẫn chưa đến lượt mình, lại có thêm vài người vào ngồi đợi. Cô tiếp tân liên tục nói chờ chút, vì hôm nay phỏng vấn nhiều vị trí cho các phòng ban, mọi người tá hỏa vì tưởng chỉ phỏng vấn 1 vị trí, nhưng ai cũng ráng đợi vì dù sao cũng đã đến nơi rồi. 3.30 chiều trôi qua, có tất cả gần 10 người ngồi chờ, vẫn ko thấy đến lượt mình, may mắn thay, người đến trước mình đã đến lượt phỏng vấn, thế là sắp đến lượt mình rồi. 4.50 phút, vẫn chưa thấy người kia ra, bất ngờ chuông tại phòng tiếp tân reo, cô tiêp tân sau khi nghe điện thoại, đứng lên đếm số người còn lại và nói gì đó, sau khi kết thúc cuộc điện thoại, cô ấy thông báo với mọi người là đã hết giờ làm việc, yêu cầu mọi người ra về và sẽ mời đến phỏng vấn sau.

Lúc này sự kiên nhẫn của mọi người đã hết, mọi người bắt đầu phản ánh và yêu cầu phải có câu giải thích rõ về việc này, cô tiếp tân trả lời: ĐÍCH THÂN TỔNG GIÁM ĐỐC TỪ HÀ NỘI BAY VÀO NAM ĐỂ PHỎNG VẤN CÁC ANH CHỊ, BÂY GIỜ ĐÃ HẾT GIỜ LÀM VIỆC, NÊN ÔNG ẤY PHẢI VỀ NGHỈ. 

Mọi người nghĩ như thế nào về ông Tổng giám đốc này và nhân viên của công ty này, theo mình biết thì lịch phỏng vấn là do nhân viên sắp xếp, nhưng mình chưa gặp trường hợp nào như vậy. Xin mọi người cho biết ý kiến và lấy đó làm bài học cho những lần phỏng vấn tiếp theo."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét